วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2560

บทความเรื่องประโยชน์ของงานอดิเรกในการสะสมธนบัตรและเหรียญชนิดต่าง ๆว่าทำไม่เป็นการออมทรัพย์ที่ดีกว่าฝากธนาคารหรือเล่นหุ้น


บทความเรื่องประโยชน์ของงานอดิเรกในการสะสมธนบัตรและเหรียญชนิดต่าง ๆว่าทำไม่เป็นการออมทรัพย์ที่ดีกว่าฝากธนาคารหรือเล่นหุ้นหากท่านสะสมเหรียญกษาปณ์หรือธนบัตรที่รัฐบาลยังไม่ประกาศยกเลิกใช้เพราะจะมีสภาพคล่องเท่ากับเงินสด Update 8 (31 มกราคม 2560)
ประโยชน์ของงานอดิเรกนี้คือ
ประการที่หนึ่งการออมทรัพย์ชนิดหนึ่งที่ดีกว่าการฝากธนาคารซึ่งได้ดอกเบี้ยน้อย และยังต้องเสียค่าธรรมเนียมต่าง รวมกับค่าครองชีพที่สูงขึ้นทุกวัน หากท่านฝากประจำยังต้องเสียภาษีร้อยละ 1.5 ด้วย ผมขอยกตัวอย่างเหรียญ 50.00 สตางค์เมื่อปี พ.ศ.2500 ท่านสามารถซื้อไอสกรีม กะทิ ใส่ในขนมปังรวมข้าวเหนียว ราดด้วยถั่วคั่ว ได้หนึ่งชิ้น หรือโดยสารรถเมล์ได้หนึ่งเที่ยว และเงินห้าบาทในปีพ.ศ.2512 ท่านสามารถซื้อก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหรือผัดซีอิ๊วได้หนึ่งชามและราคารถยนต์ในสมัยนั้นมีราคาประมาณเก้าหมื่นกว่าบาทไม่ถึงแสน ในปีพ.ศ. 2520 ท่านสามารถซื้อข้าวกับหนึ่งอย่างได้ 1 จานราคา 10 บาท หากกับ 2 อย่าง ราคา15 บาทเท่านั้น จะเห็นว่าค่าครองชีพจะสูงขึ้นตลอดเวลาและไม่ลดลง ซึ่งเป็นธรรมชาติของมันดังนั้นท่านควรเอาเงินสดฝากธนาคารไว้ส่วนหนึ่งเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนที่เหลือเก็บออมไว้เป็นเงินสดทุกวัน ๆ หรือ2-7วัน ครั้งละ 5 บาท 10 บาท 20 บาท 50 บาท 100 บาท 500 บาท 1000บาท ใส่กล่องหรือขวดไว้แยกกันตามชนิดต่าง ๆ ตามกำลังทรัพย์ของท่าน ดีกว่าไปกินเหล้าสูบบุหรี่ ทำลายสุขภาพของท่านทั้งยังต้องเสียค่ารักษาพยาบาลจากผลของมันในอนาคต
ประการที่สองดีกว่าท่านเอาเงินไปเล่นหุ้นซึ่งเป็นการเก็งกำไรมีพวกได้และพวกเสีย เปรียบสเมื่อนเป็นการพนันชนิดหนึ่งมีน้อยมากที่จะได้กำไรนอกจากจะรู้ข่าววงใน หรือซื้อในจังหวะที่ดีซึ่งมีโอกาสน้อยคนมากที่จะมีโอกาสเช่นนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นแมงเม่าเสียมากกว่า ตลาดมันเป็น zero sum games คือมีพวกได้และพวกเสีย
ประการที่สาม หากเกิดสงครามโลก หรือสงครามกลางเมือง หรือเศรษฐกิจล่มสลาย ซึ่งไม่มีใครทำนายอนาคตได้ว่าจะเกิดหรือไม่เกิด เพราะมันไม่เกิดสงครามครั้งใหญ่มา 71 ปีแล้ว มีแต่สงครามในระดับภูมิภาค เช่นสงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม สงครามตะวันออกออกกลาง ติดต่อกันมาเรื่อยซึ่งบัดนี้ก็ยังไม่สิ้นสุด หากสงครามครั้งใหญ่เกิดขึ้นธนบัตรที่ใช้อยู่จะเป็นเศษกระดาษโดยทันที แต่เหรียญที่เป็นโลหะ ต่าง ๆโดยเฉพาะที่เป็นโลหะเงินและทอง ส่วนโลหะพวกทองแดง ทองเหลืองจะแพงขึ้นเพราะความต้องการไปทำกระสุนปืนชนิดต่าง ๆ จะทำให้ท่านและลูกหลานมีชีวิตอยู่รอดได้
ประการที่สี่เมื่อมีเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้น เช่น อุบัติเหตุต่าง ๆ เจ็บไข้ได้ป่วยท่านยังสามารถเอาธนบัตรหรือเหรียญซึ่งยังคงใช้หมุนเวียนในปัจจุบันที่ท่านสะสมไว้ที่รัฐบาลยังไม่ได้ประกาศยกเลิกนำออกมาใช้ได้
ประการที่ ห้า เก็บไว้ให้ ลูกหลาน เหลน เพื่อเป็นทุนการศึกษา ในอนาคต ซึ่งค่าเรียนบางวิชา เช่นแพทย์และวิศวกรรมจะแพงมาก เป็นล้านกว่าบาทจนจบการศึกษา หากไม่มีเงินเอาไปขายเป็นทุนได้และเขาจะได้คิดถึงปู่ ย่า ตา ยาย เมื่อตายไปแล้ว
ประการที่เจ็ด หากท่านสะสมธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ที่ใช้ในปัจจุบันโดยการออมเก็บไว้ไม่นำไปจะเป็นการดีกว่าใช้ซื้อสินค้าทีไม่มีประโยชน์และทำลายสุขภาพ เช่นขนมเครื่องดื่มที่หวานใส่น้ำตาลมากเมื่อกินเป็นประจำจะทำให้ท่านเป็นโรคเบาหวาน ที่สีเกลือมากกินเป็นประจำจะทำให้ท่านเป็นโรคไต สองโรคนี้เป็นโรคที่อันตรายรักษาให้หายขาดไม่ได้ เสียค่าใช้จ่ายมาก ทั้งยังคาดได้ว่าในเวลา1-2ปีเมื่อถึงวาระที่จะต้องเปลี่ยนแบธนบัตรเหรียญกษาปณ์ใหม่ตามประเพณีแล้ว จะได้ราคาสูงกว่าปัจจุบัน 1-2 เท่าเมื่อถึงวาระที่รัฐบาลจำเป็นเปลี่ยนเป็นเหรียญกษาปณ์และธนบัตรใหม่อย่างแน่นอนตามประเพณีที่ประติบัติกันมาแล้วค่าของมันจะสูงขึ้นในตลาดนักสะสม

คำเตือน ควรสะสมแบบพอเพียงค่อยเป็นค่อยไป อย่าสะสมจนต้องกินมาม่า
หากท่านจะดูวีดีโอทั้งชุดเปรียบสเมือนมีแนวทางหรือคู่มือในการสระสมธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ไทยซึ่งตอนนี้มีถึงประมาณ 248 กว่าวาระแล้วและจะทำเพิ่มขึ้นทุกวันจนครบทุกวาระ ท่านควรดูวีดีโอในwww.youtube.com และค้นหาโดยพิมพ์ข้อความว่า คนรักงานอดิเรกการสะสมธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ไทยหรือใช้ชื่อRangsant Bandhukul ค้นหาในช่องบนของวีดีโอ youtube และGoogle Plus  หรือค้นหาในGoogle ก็ได้ครับหรือและท่านสามารดูทั้งชุดที่ BloggerของGoogleที่ชื่อ siambanknotecoin.blogspot.comเพื่อเป็นแนวทางหรือคู่มือในการสะสม ได้ด้วยครับ แล้วกรุณาอย่าลืมคลิ๊กติดตาม หรือ Subscribe ฟรีไม่ต้องเสียเงินเป็นค่าสมาชิก จักขอบคุณยิ่งครับ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น